Hoàng Thái tử Akishino tham quan biểu tượng văn hóa Việt - Nhật hơn 400 năm tuổi

04/07/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) để tham quan các điểm di tích, trong đó có di tích chùa Cầu, nơi được xem là biểu tượng văn hóa Việt Nam - Nhật Bản hơn 400 năm tuổi.

Chiều 23.9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cùng Công nương Kiko đã gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đến thăm phố cổ Hội An (TP.Hội An).
 

Phát biểu chào mừng, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, bày tỏ vinh dự được đón tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cùng Công nương Kiko tới thăm TP.Hội An.

Theo ông Cường, sau 50 năm Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1973 - 21.9.2023), đến nay có thể khẳng định quan hệ giữa 2 nước luôn được phát triển với nhiều động lực và triển vọng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, được duy trì bởi những mối liên kết truyền thống, sự tương đồng về lịch sử và văn hóa, củng cố bằng cơ cấu kinh tế hỗ trợ lẫn nhau và vun đắp bằng tình hữu nghị cũng như sự nỗ lực chung giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Hoàng Thái tử Akishino tham quan biểu tượng văn hóa Việt Nam–Nhật Bản hơn 400 năm tuổi - Ảnh 1.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, tiếp xã giao Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cùng Công nương Kiko tại TP.Hội An

NAM THỊNH

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, hòa cùng với dòng chảy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác, địa phương của Nhật Bản.

Đáng chú ý, Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các tổ chức Nhật Bản đã tài trợ cho tỉnh Quảng Nam thực hiện nhiều dự án với tổng nguồn vốn ODA lũy kế đến nay gần 830 triệu USD.

Về lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến nay, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư 18 dự án vào tỉnh Quảng Nam với tổng vốn hơn 139 triệu USD. Riêng về du lịch, số lượt khách Nhật Bản lưu trú tại Quảng Nam năm 2022 là 5.773 lượt, chiếm 1,69% tổng lượt khách quốc tế lưu trú tại Quảng Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượt khách Nhật Bản lưu trú tại Quảng Nam là 9.830 lượt, chiếm 1,3% tổng lượt khách quốc tế lưu trú tại Quảng Nam.

Hoàng Thái tử Akishino tham quan biểu tượng văn hóa Việt Nam–Nhật Bản hơn 400 năm tuổi - Ảnh 2.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cùng Công nương Kiko tham quan phố cổ Hội An

NAM THỊNH

"Với tình cảm đặc biệt và sự tin cậy giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, tôi mong rằng Hoàng Thái tử và Công nương sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác, địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển", ông Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Phát biểu nhân chuyến thăm, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cho hay chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Hoàng Thái tử và Công nương sau dịch Covid-19. Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Hoàng gia Nhật Bản sau 6 năm kể từ chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào năm 2017.

Hoàng Thái tử Akishino tham quan biểu tượng văn hóa Việt Nam–Nhật Bản hơn 400 năm tuổi - Ảnh 3.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cùng Công nương Kiko chụp ảnh lưu niệm tại Châu Ấn thuyền

NAM THỊNH

"Tôi rất vui mừng khi quay trở lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm tỉnh Quảng Nam và TP.Hội An. Tuy nhiên, tôi đã được kể rất nhiều về Hội An là một thành phố rất thú vị nên tôi háo hức được tham quan phố cổ Hội An hôm nay", Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino nhấn mạnh.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Hoàng Thái tử và Công nương đã đến thăm Đô thị cổ Hội An, ghé thăm một số địa điểm như: mô hình Châu Ấn thuyền, nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản, di tích Chùa Cầu.

 

Ngoài ra, Hoàng Thái tử và Công nương cũng đến xem trình diễn trà đạo, chụp hình lưu niệm các trang phục Nhật Bản.

Chùa Cầu và Châu Ấn thuyền là những di tích ghi dấu ấn đậm nét cho mối ngoại giao hữu hảo từ hơn 400 năm trước giữa Việt Nam và Nhật Bản.

"Nguồn được lấy từ Báo  Thanh Niên  , ngày 03/07/2024, link đến bài gốc : Hoàng Thái tử Akishino tham quan biểu tượng văn hóa Việt - Nhật hơn 400 năm tuổi (thanhnien.vn)

  • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước. 
    -----------------------------------
  • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
  • Website: https://vietseiko.com
  • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
  • Email: cv@vietseiko.com
  • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh