19/04/2024
Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng lao động Nhật Bản

Nhiều năm gần đây, nhu cầu làm việc tại Nhật Bản hay các công ty Nhật ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Rất nhiều sinh viên bày tỏ, nguyên nhân lựa chọn doanh nghiệp Nhật Bản là vì muốn có cơ hội học tập và phát triển, thăng tiến; có mức lương và phúc lợi hấp dẫn; có môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi được nhiều về văn hóa làm việc…Tuy nhiên, làm thế nào để chinh phục được nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng là điều mà nhiều sinh viên băn khoăn, lo lắng. Bởi lẽ, đi cạnh những phúc lợi, cơ hội thì nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng được cho là rất khắt khe, đòi hỏi sinh viên phải hội tụ nhiều yếu tố.

Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

Chia sẻ tại talk show Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản vừa được tổ chức tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech), ông Ueno Takashi, Phó giám đốc Công ty TNHH Vietseiko - người có hơn 25 năm kinh nghiệm về tuyển dụng, cung ứng nhân sự cấp cao tại Nhật Bản cho rằng, để chinh phục nhà tuyển dụng và trở thành nhân viên trong doanh nghiệp Nhật Bản, ứng viên phải đáp ứng nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, các thông tin trong hồ sơ xin việc hay thái độ, tác phong, trang phục, giao tiếp... là yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp ứng viên có được cảm tình từ nhà tuyển dụng.

Đối với hồ sơ xin việc (CV), ông Ueno Takashi cho rằng, quan trọng là ứng viên phải đưa ra được các thông tin về bản thân, trình độ, quá trình làm việc, mục tiêu tương lai... Trong đó, CV phải thể hiện được khát vọng, động cơ, mục đích cũng như năng lượng tích cực của ứng viên đối với công ty ứng tuyển. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm nhận được mong muốn làm việc và mong muốn gắn bó, cống hiến với công ty.

"Nếu CV của ứng viên thể hiện được sự nghiêm túc, hứng thú và lý giải được vì sao hứng thú với vị trí tuyển dụng thì khả năng vượt qua vòng 1 là rất cao", ông Ueno Takashi chia sẻ.

Thứ 2, phần giới thiệu bản thân trong CV ứng viên phải nêu ra được những điểm mạnh, điểm yếu của mình. Tuy nhiên, ứng viên không nên dài dòng, kể ra hàng loạt điểm mạnh của bản thân. Thay vào đó hãy nói về điểm mạnh lớn nhất có thể phục vụ cho công việc đang ứng tuyển.

"Các bạn phải thể hiện làm sao để nhà tuyển dụng thấy bản thân mình có ưu điểm trong lĩnh vực bạn đang ứng tuyển và lý giải vì sao công ty cần điều đó; đồng thời, các bạn sẽ phát huy điểm mạnh này như thế nào để cống hiến, góp phần phát triển cho công ty trong tương lai hay không", ông Ueno Takashi nói.

Tiếp theo, ứng viên cần thông tin về kinh nghiệm, quá trình làm việc của bản thân trước khi ứng tuyển. Ông Ueno Takashi cho biết, ông rất hứng thú với những CV chia sẻ kinh nghiệm làm việc từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, kinh nghiệm khi đi làm thêm, làm bán thời gian… điều này thể hiện sự nỗ lực, cố gắng học hỏi của ứng viên cũng như tinh thần, sự phấn đấu trong công việc. Đây sẽ là một điểm cộng, được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Cuối cùng, trong CV của mình, các ứng viên nên xây dựng một bản sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu. Ứng viên có thể tham khảo các mẫu trên mạng, nhưng bố cục cần hài hòa, các ý chính nêu rõ ràng, tránh lan man. Tâm lý chung của nhà tuyển dụng là rất ngại đọc các bản dài lê thê nhưng thiếu nội dung cần thiết.

Thái độ hơn trình độ

Ông Ueno Takashi nhắn nhủ, ngoài CV xin việc, khi tham gia phỏng vấn ứng viên cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo. Theo đó, ngoại hình, cách ăn mặc, đầu tóc... phải gọn gàng, lịch sự. Dù không phải là yếu tố quyết định, nhưng giao diện ấn tượng, cách hành xử lịch thiệp sẽ ảnh hưởng 1 phần đến kết quả của cuộc phỏng vấn.

Quá trình phỏng vấn, ông Ueno Takashi lưu ý, ứng viên cần nghe kỹ câu hỏi của nhà tuyển dụng để trả lời đúng trọng tâm, tránh nói lan man. Bí quyết để trả lời lưu loát là ứng viên lên mạng xã hội, tìm hiểu các câu hỏi khi đi phỏng vấn để tham khảo và biết cách trả lời; thậm chí có thể tự đứng trước gương để tập trả lời.  Nếu chưa nghe rõ hoặc chưa hiểu câu hỏi của nhà tuyển dụng, ứng viên nên mạnh dạn hỏi lại để trả lời chính xác.

Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến nhiệt huyết, mong muốn gắn bó, đồng hành của ứng viên. Đây là điều mà công ty Nhật Bản hay bất cứ công ty nào đều hướng đến. Để trả lời câu hỏi này, trước khi gửi CV xin việc, ứng viên cần tìm hiểu kỹ về công ty, các sản phẩm, thế mạnh, vị trí mong muốn làm việc và phúc lợi... để xem có đúng như mong muốn hay không. Từ đó, ứng viên có thể thể hiện nhiệt năng lượng trực tiếp qua ánh mắt, nụ cười, thần thái...

Điều cuối cùng ông Ueno Takashi chia sẻ, là nhà tuyển dụng sẽ xem trọng thái độ của ứng viên, hơn là trình độ.

"Kiến thức, trình độ chuyên môn là rất quan trọng, nhưng tôi có thể khẳng định, tối quan trọng vẫn là thái độ với công việc của các bạn. Thái độ là điều mà lãnh đạo, các nhà tuyển dụng đặc biệt chú ý. Thay vì chú trọng bằng cấp thì thái độ, nhân cách, sự đối nhân xử thế mới là điều mà ngày càng nhiều công ty đề cao. Do đó, các bạn cần có thái độ nghiêm túc với công việc, sự trung thực, động lực, sự cầu tiến cũng như sự chuẩn bị ý chí, tinh thần đối mặt với áp lực, kháng stress...", ông Ueno Takashi nói.

"Nguồn được lấy từ DÂN VIỆT   , ngày 15/04/2024, link đến bài gốc: https://danviet.vn/bat-mi-bi-kip-chinh-phuc-nha-tuyen-dung-lao-dong-nhat-ban-20240413152904986.htm?gidzl=vEq7SjHYhblY-WDprN-hLU3y17F8VVjOglnKTfal_WhvhbiioIxqL_oj3Nt3VgbGfwq5UMG6jfmVqMchMm 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

19/04/2024
40 tỉnh thành sẵn sàng cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc- Điện Biên, khai mạc tối 19/4

Sáng 19/4, theo ghi nhận của Báo Công Thương, công tác chuẩn bị cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024 đã được chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai mạc được diễn ra tối nay, lúc 20h.

 40 tỉnh thành sẵn sàng cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc- Điện Biên, khai mạc tối 19/4
Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024 được khai mạc lúc 20h, tối 19/4.

Bên trong hội chợ, nhiều gian hàng của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại của nhiều tỉnh thành đã được trưng bày đầy đủ tạo sức hút, sự quan tâm lớn của người dân địa phương và du khách tham quan khi đến Điện Biên.

Chị Vũ Thanh Loan - đại diện Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Lào Cai cho biết, tham gia hội chợ địa phương có các sản phẩm OCOP tiêu biểu như gạo Séng cù, tương ớt Mường Khương, măng, chẩm chéo, mật ong, rượu, táo mèo, tinh bột nghệ...

Đánh giá về hiệu quả hỗ trợ xúc tiến thương mại thông qua các chương trình như Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024, chị Loan cho biết, qua các chương trình xúc tiến thương mại như Hội chợ lần này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiêu thụ tốt hơn sản phẩm, chủ yếu là tiêu thụ trong nước. Trong đó, một số sản phẩm đặc trưng của Lào Cai khi đến tham dự hội chợ các tỉnh đều bán tốt và đã mở thêm được nhiều đại lý tại các địa phương.

40 tỉnh thành sẵn sàng cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc- Điện Biên, khai mạc tối 19/4
Gian hàng trưng bày của Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Lào Cai.

Vượt chặng đường xa xôi, với mong muốn tìm kiếm cơ hội "khơi thông" đầu ra cho các sản phẩm địa phương, chị Phạm Thị Hoàng Phi - đại diện Hợp tác xã nông nghiệp An Nguyên (Đắk Lắk) chia sẻ, để được tham gia hội chợ, đơn vị đã được Sở Công Thương Điện Biên tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, gian hàng giúp doanh nghiệp thuận lợi tham gia giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm địa phương.

Theo chị Phi, tham gia Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024, Hợp tác xã có nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương như cà phê, cacao, mắc ca, hạt điều...

"Với những sản phẩm rất đặc trưng và riêng biệt, có lợi thế cạnh tranh rất lớn, chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng sản phẩm sẽ được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn" - chị Phi nhấn mạnh và bày tỏ: "Thông qua hội chợ, chúng tôi mong muốn kết nối giao thương, tìm được thêm những nhà phân phối ở tỉnh Điện Biên, cũng như tại nhiều tỉnh thành trên cả nước".

Là một người dân địa phương, chị Hồ Thị Na cảm thấy rất phẩn khởi và vui khi sự kiện hội chợ được tổ chức đúng dịp hàng nghìn du khách từ mọi tỉnh thành "đổ" về Điện Biên nhân sự kiện trọng đại Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là cơ hội rất lớn để thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

"Với điều kiện đường sá xa xôi, tuy nhiên, hội chợ đã quy tụ được rất nhiều mặt hàng đặc trưng của nhiều tỉnh thành khiến bà con rất phấn khởi. Các sản phẩm tại hội chợ đều được người dân rất tin tưởng và ủng hộ" - chị Na cho biết.

40 tỉnh thành sẵn sàng cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc- Điện Biên, khai mạc tối 19/4
Với chủ đề “Tây Bắc cùng cả nước hội nhập và phát triển", hội chợ diễn ra trong 7 ngày (19 – 25/4)

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Vũ Hồng Sơn - Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cho biết, với chủ đề “Tây Bắc cùng cả nước hội nhập và phát triển", hội chợ diễn ra trong 7 ngày (19 – 25/4). Khai mạc lúc 20h ngày 19/4 và bế mạc 25/4/2024, địa điểm tại Quảng trường 7/5.

Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên 2024 diễn ra nhân sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), 115 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 – 28/6/2024) và 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 – 10/10/2024)... kỳ vọng sẽ thu hút được đông đảo lượng du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc khi đến tham quan, du lịch Điện Biên.

Thúc đẩy kinh tế, thương mại, du lịch tạo tính liên kết vùng

Nhấn mạnh về ý nghĩa của hội chợ, Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên Vũ Hồng Sơn cho hay: "Hội chợ có ý nghĩa kinh tế và chính trị quan trọng nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư phát triển kinh tế, thương mại, du lịch tạo tính liên kết vùng giữa các tỉnh Trung du và miền núi Bắc bộ, trong đó có tỉnh Điện Biên và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tỉnh trong cả nước".

40 tỉnh thành sẵn sàng cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc- Điện Biên, khai mạc tối 19/4
Nhiều du khách tham quan và mua sắm tại hội chợ.

"Thông qua hội chợ, các tổ chức, doanh nghiệp, thương nhân, hộ kinh doanh được tiếp cận thị trường, trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bày bán các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao; tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, kết nối giao thương với các tỉnh trong nước và xuất khẩu nước ngoài" - Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên thông tin.

Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cũng cho biết, đây là hội chợ có tầm quy mô lớn nhất từ trước tới nay, quy tụ 40 tỉnh tham dự.

Tham gia hội chợ có các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, hợp tác xã, các tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam; Sở Công Thương các tỉnh; doanh nghiệp các tỉnh Bắc Lào; các tổ chức hiệp hội ngành nghề; các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Điện Biên.

40 tỉnh thành sẵn sàng cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc- Điện Biên, khai mạc tối 19/4
Theo nhiều người dân cho biết, họ rất phấn khởi và đều tin tưởng lựa chọn các sản phẩm đặc trưng của các địa phương tại hội chợ.

Hội chợ được bố trí khoảng 300 gian hàng của trên 145 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, chia thành 4 khu vực chính: Khu vực triển lãm, giới thiệu hàng hóa, sản phẩm của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, ngành Công Thương, doanh nghiệp do Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng (115 gian hàng); khu vực gian hàng của các doanh nghiệp trong nước (158 gian hàng); khu vực gian hàng tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài (12 gian hàng) và khu vực ẩm thực (15 gian hàng).

Mặt hàng trưng bày, giới thiệu và bán tại hội chợ gồm: Sản phẩm cơ khí chế tạo, máy móc, thiết bị sản xuất; thiết bị văn phòng, đồ điện tử; hàng tiêu dùng, đồ gia dụng; hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề; sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu; thời trang, ẩm thực…

40 tỉnh thành sẵn sàng cho Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc- Điện Biên, khai mạc tối 19/4
Hội chợ có ý nghĩa kinh tế và chính trị quan trọng nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư phát triển kinh tế, thương mại, du lịch.

Trước đó, để chuẩn bị hội chợ được chu đáo, thành viên Ban Tổ chức đã thảo luận, đánh giá tập trung vào một số nội dung như: Kinh phí hỗ trợ các đơn vị tham gia hội chợ; công tác chuẩn bị của các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy; đảm bảo an ninh, an toàn cho đại biểu; chỉnh trang đô thị; bố trí sắp xếp chỗ ăn, nghỉ cho các đoàn và du khách tham gia hội chợ; giải quyết thủ tục cho các đơn vị, doanh nghiệp nước ngoài qua cửa khẩu Quốc tế Tây Trang; siết chặt quản lý thị trường; đảm bảo cung cấp điện cho hội chợ…

Để tổ chức thành công hội chợ, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị đơn vị tổ chức hội chợ phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đảm bảo chất lượng, quy mô hàng hóa, an ninh, điện, phòng chống cháy nổ… Ban Tổ chức phải tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, đơn vị đăng ký tham gia hội chợ, nhất là doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương.

Thực hiện Quyết định số 3444/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2024, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên đã tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 11/01/2024 về việc tổ chức Hội chợ Công Thương vùng Tây Bắc - Điện Biên năm 2024.

"Nguồn được lấy từ CÔNG THƯƠNG   , ngày 19/04/2024, link đến bài gốc: https://congthuong.vn/40-tinh-thanh-san-sang-cho-hoi-cho-cong-thuong-khu-vuc-tay-bac-dien-bien-khai-mac-toi-194-315482.html 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước. 
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
17/04/2024
Xây dựng nhóm công tác về chuyển đổi xanh và tài chính xanh

Tại hội thảo "Doanh nghiệp về chuyển đổi xanh, tài chính xanh hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng "0" do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, một trong những ưu tiên hành động vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong thời gian tới là xây dựng và vận hành các nhóm công tác về chuyển đổi xanh và tài chính xanh.
Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, chuyển đổi số sang mô hình kinh doanh bền vững không còn là "chiếc áo thời trang" làm đẹp cho doanh nghiệp. Tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) năm 2023, cộng đồng toàn cầu đã cam kết thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận Paris. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện cam kết này thông qua việc ban hành và triển khai những khuôn khổ pháp lý quan trọng.
Vì thế, một trong những ưu tiên hành động của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững trong thời gian tới là xây dựng và vận hành các nhóm công tác về chuyển đổi xanh, Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) và tài chính xanh. Từ đó, nhân rộng mạnh mẽ hơn các mô hình kinh doanh bền vững và đóng góp thêm các kiến nghị chính sách, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ cho phát triển bền vững doanh nghiệp.
Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, để thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam phải huy động nguồn lực lên đến 368 tỷ USD từ nay đến năm 2040, tương đương với GDP gần 1 năm của Việt Nam. Với thách thức và nguồn lực như vậy, cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp.
Theo ông Fukuda Koji, Cố vấn trưởng Dự án JICA SPI-NDC của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các tổ chức tài chính đang mở rộng danh mục đầu tư xanh và giảm phát thải khí nhà kính đối với các khoản đầu tư tài trợ vốn. Các dự án đầu tư xanh đang đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Chia sẻ về cách tiếp cận chiến lược của các tổ chức này nhằm đạt được sự bền vững và tài chính chuyển đổi tại Việt Nam, ông Fukuda Koji cho biết thêm, các tổ chức này đang cung cấp các khoản vay xanh. Hiện, tỷ lệ dư nợ tín dụng xanh so với tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại tính đến tháng 9/2023 đạt khoảng 3%-10%. "Các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao nhận thức về ESG thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn. Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, sẵn sàng đón nhận cơ hội vốn đầu tư xanh. Doanh nghiệp cần tuân thủ quy định môi trường, kiểm kê khí nhà kính và giảm nhẹ phát thải theo quy định. Đối với các doanh nghiệp dự kiến huy động vốn đầu tư xanh cần chú trọng đến các yếu tố môi trường, xã hội ngay từ giai đoạn chuẩn bị dự án", ông Koji nhấn mạnh.
Các chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chống chịu và có thể đáp ứng các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

"Nguồn được lấy từ bnews  , ngày 15/04/2024, link đến bài gốc: https://bnews.vn/xay-dung-nhom-cong-tac-ve-chuyen-doi-xanh-va-tai-chinh-xanh/329952.html 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
17/04/2024
Truyền thông Mỹ: Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple

CNBC, kênh truyền hình tin tức tài chính hàng đầu Mỹ, nhận định Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple.

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook đã đến Hà Nội sáng 15.4 bằng máy bay riêng vào thời điểm Apple tìm cách tăng doanh số bán hàng tại các thị trường mới.

Tim Cook gặp gỡ nghệ sĩ, nhà phát triển và người sáng tạo nội dung của Apple trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày.

Sáng 15.4, Giám đốc điều hành Apple đăng trên mạng xã hội X ảnh ngồi uống cà phê trứng cùng mẹ con ca sĩ Mỹ Linh - Mỹ Anh. Ngoài ra, ông còn dạo Hồ Gươm và gặp nhà sáng tạo nội dung Duy Thẩm, rồi đến nơi làm việc của Antiantiart để trò chuyện với đạo diễn Phương Vũ.

Đến chiều 15.4, Tim Cook nghe bản nhạc rap Dâu thiên hạ cùng Suboi, gặp hai nhà phát triển ứng dụng CollaNote và Elsa Speak để nghe họ chia sẻ về hành trình phát triển sản phẩm.

CollaNote và Elsa Speak là ứng dụng Việt ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế. Trong đó, Elsa Speak (ứng dụng học tiếng Anh) nằm trong trong 50 ứng dụng hàng đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, được hàng triệu người trên khắp thế giới sử dụng. Còn CollaNote nổi bật với các tính năng độc đáo như học ngoại ngữ bằng công cụ dịch, ôn bài bằng flashcard, cộng tác thời gian thực, đa dạng đầu bút lên đến 25 loại, ghi âm đồng bộ với chữ viết tay.

truyen-thong-my-viet-nam-la-mot-trong-nhung-trung-tam-san-xuat-quan-trong-nhat-cua-apple.jpg

Tim Cook đi dạo gần hồ Gươm ở trung tâm Hà Nội sáng 15.4 - Ảnh: Getty Imagestruyen-thong-my-viet-nam-la-mot-trong-nhung-trung-tam-san-xuat-quan-trong-nhat-cua-apple-1.jpgCEO Apple nghe bản nhạc rap Dâu thiên hạ cùng Suboi chiều 15.4 - Ảnh chụp màn hình

Chuyến thăm Việt Nam của Tim Cook diễn ra vào thời điểm khó khăn với Apple.

Hôm 14.4, dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC cho thấy doanh số smartphone toàn cầu đã tăng 7,8% lên 289,4 triệu chiếc trong quý 1/2024, với Samsung Electronics chiếm 20,8% thị phần, giành vị trí nhà sản xuất điện thoại hàng đầu từ Apple.

Doanh số iPhone của Apple đã giảm khoảng 10% trong quý 1/2024 do bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone Android, đặc biệt là tại thị trường trọng điểm như Trung Quốc.

Theo IDC, Apple đã âm thầm phát triển thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ ba ở Việt Nam về doanh số, sau Oppo và Samsung Electronics. Việt Nam đã trở thành một địa điểm sản xuất quan trọng khi Apple tìm cách đa dạng hóa hoạt động lắp ráp sản phẩm của mình ra ngoài Trung Quốc.

Vào năm 2022, các biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc và tình trạng bất ổn do công nhân gây ra tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Foxconn là nhà lắp ráp chính iPhone của Apple.

Hồi tháng 12.2023, tờ Nikkei Asia đưa tin Apple đang chuyển một số nguồn lực kỹ thuật quan trọng của iPad sang Việt Nam.

Việt Nam đang tham gia vào việc phát triển và sản xuất MacBook, iPad, Apple Watch, thu hút hàng nghìn lao động.

"Việt Nam không chỉ quan trọng với Apple do lượng người hâm mộ ngày càng tăng ở đây, mà còn bởi ngành công nghiệp smartphone đang phòng ngừa rủi ro bằng cách đa dạng hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Điều đó gồm cả các địa điểm quan trọng như Việt Nam, nơi Samsung từ lâu đã có mặt ở miền bắc đất nước. Những nỗ lực đa dạng hóa của Apple cũng gồm cả các thiết bị như máy tính xách tay, với những nhà sản xuất theo hợp đồng của họ như Quanta và Foxconn đã đầu tư vào Việt Nam", ông Bryan Ma, Phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng tại IDC, nói với kênh CNBC.

Ấn Độ cũng nổi lên như một trung tâm sản xuất iPhone quan trọng.

Trang Bloomberg đưa tin Apple đã lắp ráp số iPhone trị giá 14 tỉ USD tại Ấn Độ trong năm tài chính vừa qua (kết thúc vào tháng 3.2024), tăng gấp đôi sản lượng so với năm trước, trong dấu hiệu cho thấy hãng đang đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết gã khổng lồ công nghệ Mỹ hiện sản xuất tới 14% hoặc khoảng 1 trong 7 iPhone của mình ở Ấn Độ.

Apple bắt đầu lắp ráp dòng iPhone mới nhất của mình tại Ấn Độ vào năm 2022 với iPhone 14 và năm ngoái là iPhone 15. Ấn Độ cũng là thị trường tiêu dùng khổng lồ của Apple.

Theo Bloomberg, Foxconn lắp ráp gần 67% và Pegatron Corp lắp ráp khoảng 17% số iPhone ở Ấn Độ trong năm tài chính vừa qua. Những chiếc iPhone còn lại được sản xuất tại nhà máy của Wistron Corp ở bang Karnataka phía nam Ấn Độ. Nhà máy này được Tata Group (tập đoàn đa ngành Ấn Độ từ muối đến phần mềm) tiếp quản vào năm ngoái. Tata Group đang có kế hoạch xây dựng một trong những nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất Ấn Độ.

Con số 14 tỉ USD đề cập đến giá trị ước tính của iPhone khi rời khỏi nhà máy, thay vì thẻ giá bán lẻ.

Apple tăng cường cam kết với Việt Nam

Ngay khi vừa đến Hà Nội, Tim Cook đã hào hứng chia sẻ: "Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường".

Với sự xuất hiện của Tim Cook tại Việt Nam, Apple cũng thông báo tăng cường cam kết với nước ta, bao gồm nâng các khoản chi cho nhà cung cấp, tài trợ cho sáng kiến nước sạch tại các trường học địa phương.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết gần đây đã hợp tác với tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tại các trường học ở tỉnh Hòa Bình. Dự án sẽ tiếp cận 131 trường học vào cuối tháng 4 này, cung cấp nguồn nước an toàn, ổn định quanh năm cho hơn 42.000 học sinh cũng như giáo viên và gia đình.

Trước đó, Apple đã áp dụng sáng kiến Power for Impact giúp đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, bao gồm hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam. Nhà sản xuất iPhone cũng hỗ trợ chương trình giảng dạy cho trẻ em về phát triển bền vững và STEM.

STEM là thuật ngữ tiếng Anh được viết tắt từ bốn chữ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Maths (Toán học). STEM là mô hình giáo dục theo cách tiếp cận liên môn.

Ngoài ra, Apple cam kết hỗ trợ các nhà cung ứng địa phương đạt được mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2023, đồng thời hợp tác để giảm thiểu rác thải điện tử và khai thác vật liệu có trách nhiệm.

Vào tháng 11.2023, Tim Cook đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều hãng điện tử, công nghệ hàng đầu thế giới và Mỹ đã triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam với số lượng ngày càng lớn. Tim Cook cho biết Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Kể từ năm 2019, Apple đã chi gần 400.000 tỉ đồng thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hằng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ. Apple cũng tạo ra hơn 200.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp ở nước ta.

Công ty liên tục giới thiệu các dịch vụ mới như mở Apple Store Online vào tháng 5.2023, dịch vụ thanh toán Apple Pay hồi tháng 8.2023 và triển khai công việc chụp ảnh đường phố Việt Nam để phát triển Apple Maps vào tháng 2.2024. Ngoài ra, Apple cũng đăng tuyển việc tìm kiếm nhân sự cho nhiệm vụ phát triển trợ lý giọng nói Siri bằng tiếng Việt.

Theo thông cáo báo chí của Apple, Tim Cook làm việc tại Việt Nam trong 2 ngày, sẽ gặp gỡ nhiều nhà sáng tạo nội dung, lập trình viên và có một số hoạt động liên quan tới giáo dục.

Tim Cook nói: “Tôi hào hứng khi được tới đây kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường”.

Ông cũng khẳng định Apple cam kết lâu dài tại Việt Nam thông qua việc tăng cường hỗ trợ nhà cung ứng địa phương, đầu tư vào giáo dục và các sáng kiến bảo vệ môi trường.

“Tại Apple, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam”, ông nói.

Apple cho biết đang mở rộng các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng cho người lao động, bao gồm cả chương trình Đào tạo nghề cho người khuyết tập và Quỹ phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD. Trong đó, hơn 38.000 người tại Việt Nam đã tham gia chương trình giáo dục về sức khỏe cho nhân viên của nhà cung cấp của Apple.

Về giáo dục, nhà sản xuất iPhone hỗ trợ học sinh và giáo viên trên cả nước tiếp cận với giáo dục thông qua các nguồn tài nguyên bằng tiếng Việt.

Khách hàng ở Việt Nam có thể mua sắm trực tiếp với Apple và trải nghiệm dịch vụ với đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn bằng tiếng Việt.

Sự đầu tư và hỗ trợ liên tục nêu trên thể hiện cam kết lâu dài của Apple với Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, giáo dục và bảo vệ môi trường tại đây.

Hồi tháng 11.2023, Tim Cook cho biết Apple xác lập kỷ lục doanh thu trong một quý tại thị trường Việt Nam. Theo doanh nhân 63 tuổi người Mỹ, doanh thu của Apple tăng vọt đặc biệt là tác động từ động thái mở cửa hàng online tại Việt Nam và nâng cấp thành thị trường cấp 2.

"Chúng tôi đạt kỷ lục doanh thu ở Ấn Độ, cũng như kỷ lục quý ở một số quốc gia như Brazil, Canada, Pháp, Indonesia, Mexico, Philippines, Arab Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Việt Nam", Tim Cook nói.

Trong cuộc gặp với nguyên thủ Việt Nam, Tim Cook khẳng định Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple.

"Nguồn được lấy từ 1thegioi , ngày 16/04/2024, link đến bài gốc: https://1thegioi.vn/truyen-thong-my-viet-nam-la-mot-trong-nhung-trung-tam-san-xuat-quan-trong-nhat-cua-apple-216112.html 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
17/04/2024
Dệt may Việt Nam dần lấy lại sức cạnh tranh

Theo phân tích từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam, trong quý I/2024, ngoại trừ Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mất giá lần lượt 34,7% và 8,5%, các quốc gia cạnh tranh như Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ gần như đã hết dư địa để tiếp tục giảm giá nội tệ hỗ trợ xuất khẩu.

Cụ thể trong quý I/2024, nội tệ của Bangladesh tăng giá 2,25% so với USD, Srilanka tăng giá 7,86% so với USD. Trong khi đó, Trung Quốc mất giá 2,07%, Ấn Độ mất giá 0,35%, Việt Nam mất giá 2,18% so với đồng USD.

Điều này phần nào giúp doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như hàng dệt may của Việt Nam giảm bớt áp lực cạnh tranh so với các đối thủ.

Bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giày phục hồi tốt hơn sau đại dịch
Dệt may Việt Nam dần lấy lại sức cạnh tranh từ tỷ giá. Ảnh: Cấn Dũng

Cùng sự “dễ thở” hơn về vấn đề tỷ giá, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2024 đã cải thiện đáng kể.

Thống kê cho thấy, tháng 3/2024, dệt may Việt Nam đạt 3,25 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế hết quý I/2024, đạt 9,4 tỷ USD, tăng 9,16% so với cùng kỳ.

Đây là quý đầu tiên kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam tăng trưởng trở lại sau 4 quý liên tiếp tăng trưởng âm trong năm 2023, bao gồm cả sợi và hàng dệt may”, Tập đoàn Dệt may Việt Nam thông tin.

Về thị trường xuất khẩu, trong tháng 3/2024, chỉ duy nhất thị trường châu Âu xuất khẩu dệt may của Việt Nam giảm so với cùng kỳ, ở mức 4,8%, đạt 283 triệu USD. Các thị trường lớn khác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc xuất khẩu đều tăng trưởng. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu đi Mỹ đạt 1,15 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ; Nhật Bản đạt 349 triệu USD, tăng 0,27%; Hàn Quốc đạt 345 triệu USD, tăng 2,2%; Trung Quốc đạt 284 triệu USD tăng 0,53%.

Lũy kế hết quý I/2024, tất cả các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đều tăng trưởng tốt. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đi Mỹ đạt 3,42 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ và tăng 271 triệu USD về mặt trị giá; xuất khẩu đi EU tháng 3 giảm 4,8% so với cùng kỳ tuy nhiên lũy kế 3 tháng vẫn tăng 3,2% đạt 855 triệu USD; xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt với kim ngạch đạt 1,02 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu khởi sắc khi kim ngạch đạt 0,82 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ, tăng 133 triệu USD về mặt trị giá.

Kết quả đạt được về xuất khẩu của ngành dệt may trong quý I/2024 được ghi nhận tích cực, là khởi đầu tốt cho ngành tăng tốc trong quý II/2024 và thành công “vượt dốc” 44 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm nay.

Cũng theo phân tích từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam, bức tranh kinh tế của các thị trường lớn của dệt may trong quý vừa qua tương đối khả quan.

Tại Mỹ, tăng trưởng GDP của Mỹ được dự đoán sẽ cao hơn vào năm 2024 ở mức 2,1% so với mức 1,4% trong dự báo tháng 12. Việc làm của Mỹ trong tháng 3/2024 vẫn duy trì ở mức 303.000 việc làm, cao nhất trong 10 tháng nay, tỷ lệ thất nghiệp tháng 3/2024 ở mức 3,8%, giảm 0,1% so với 2 tháng đầu năm 2024. Thị trường lao động vẫn mạnh khi FED giữ nguyên lãi suất.

Tại châu Âu, tháng 3/2024, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định vẫn giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng lãi suất liên tục. Sau quyết định trên, 3 loại lãi suất chính của ECB là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi đều lần lượt ở mức 4,5%, 4,75% và 4%. Lạm phát của châu Âu trong tháng 3/2024 giảm xuống ở mức 2,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2023.

Kinh tế Nhật Bản chính thức thoát khỏi suy thoái kỹ thuật khi GDP quý IV/2023 được công bố vào tháng 3/2024 ở mức tăng 0,4% (so với ước tính giảm 0,4%).

Đây là yếu tố thuận giúp mở rộng hơn khả năng tăng cầu hàng dệt may, thúc đẩy tiêu dùng, cũng đồng thời có thêm cơ hội cho Việt Nam tăng xuất khẩu mặt hàng này.

Dù vậy, xét ở chiều không thuận, doanh nghiệp dệt may cũng được khuyến cáo cần chủ động trước những bất lợi. Trong đó, xung đột địa chính trị dai dẳng, phức tạp làm tăng các chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Cước tàu biển tăng cũng là vấn đề lớn, tính đến 11/4, giá cho 1 container ở ngưỡng 2.795 USD/container 40ft cao hơn gần gấp đôi so với mức trung bình năm 2019 (trước đại dịch) là 1.420 USD. Giá cước vận tải trong năm 2024 dự kiến vẫn sẽ cao hơn giá nền năm 2023. Chi phí cước vận tải cao làm gia tăng áp lực chi phí và làm giảm sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp.

Tại thị trường trong nước, từ ngày 1/7, tiền lương tối thiểu vùng sẽ tăng ở mức 6% sẽ tạo ra áp lực không nhỏ đối với doanh nghiệp trong việc quản trị chi phí, duy trì và mở rộng lực lượng lao động để đón chờ đơn hàng mới.

"Nguồn được lấy từ congthuong , ngày 17/04/2024, link đến bài gốc: https://congthuong.vn/det-may-viet-nam-dan-lay-lai-suc-canh-tranh-315101.html 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
16/04/2024
CHƯƠNG TRÌNH TALK SHOW: BÍ KÍP CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN

Buổi talk show sáng nay thực sự là một cơn bão tri thức tích cực tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM - Hutech. Với chủ đề "Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản", sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm sinh viên, không chỉ vì sự xuất hiện của ba diễn giả vô cùng uy tín, mà còn bởi sự hứng khởi và mong đợi về những kiến thức và trải nghiệm đặc biệt mà họ sẽ chia sẻ.

 

Đúng như mong đợi, ông Phạm Hữu Đạo - một tượng đài trong làng doanh nhân Việt Nam, cùng ông Ueno - một nhà lãnh đạo tài ba từ công ty Vietseiko, và bà Phan Thị Kim Huê - một người phụ nữ mạnh mẽ và sáng tạo đã đưa ra những bí quyết quý báu để vượt qua bài kiểm tra khắt khe của các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Tuy nhiên, buổi talk show không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt thông tin một cách khô khan, mà nó còn là một cuộc trò chuyện sôi nổi, tương tác giữa diễn giả và sinh viên. Cả ba diễn giả đều đã dành thời gian lắng nghe và trả lời những câu hỏi từ phía sinh viên, từ đó tạo ra một không khí học thuật mở cửa cho sự tương tác và chia sẻ.

Những lời khuyên và trải nghiệm cá nhân mà họ chia sẻ không chỉ là một bí kíp cho việc ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản, mà còn là những định hướng sâu sắc giúp sinh viên xác định rõ ràng hơn về con đường nghề nghiệp của mình. Sự tự tin và đầy động lực bắt nguồn từ những câu chuyện thành công và thất bại mà họ đã trải qua, là nguồn động viên vô cùng quý giá cho tất cả những ai muốn bước vào con đường nghề nghiệp quốc tế.

Nhìn lại những khoảnh khắc tuyệt vời của sự kiện này, không chỉ là niềm tự hào về sự thành công của trường Đại học Công nghệ TP.HCM - Hutech, mà còn là niềm hy vọng và động viên cho tương lai của các bạn sinh viên. Chắc chắn, những bước tiếp theo của họ sẽ được thúc đẩy bởi sự đam mê và kiến thức mà họ đã học được từ buổi talk show này.

. VIETSEIKO - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
. Website: https://vietseiko.com
. Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
. Email: cv@vietseiko.com 
. Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

12/04/2024
TRỰC TIẾP: HỘI NGHỊ PHÁT BIỂU DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN TẠI KYOTOTO

Ngày 06/12/2023, Giám đốc Vietseiko đã có buổi phát biểu trực tiếp tại Thành phố Kyoto - Nhật Bản. Buổi hội thảo có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp SMEs.

Trong 6 năm thành lập và hoạt động Vietseiko đã đem lại những giá trị cụ thể cho nguồn lao động trong và ngoài nước cũng như vươn mình ra thế giới tham gia các sự kiện mang tính chất học hỏi, ngoại giao bền vững, với những gì đã làm được trong những năm qua và có sự hỗ trợ giới thiệu từ các đối tác lâu năm thì Vietseiko rất vinh dự được tham gia buổi tọa đàm tại Kyoto vào chiếu tối ngày 06/12/2023.

Giá trị đem lại nói chung và tầm quan trọng của buổi tọa đàm nói riêng là 1 bước tiến lớn trong quá trình học hỏi và hội nhập những kiến thức, mối quan hệ sâu rộng trong tất cả các ngành nghề tại đây Vietseiko đã được chia sẻ và nói lên vị thế , tầm quan trọng của Vietseiko cũng như các đơn vị phái cử khác đang hoạt động cùng lĩnh vực tại Việt Nam, để có chung một mục đích là học hỏi thêm kinh nghiệm, trải nghiệm, mở rộng các mối quan hệ với các đối tác trong tương lai.

Tại đây, ông PHẠM HỮU ĐẠO - Giám đốc Vietseiko đã phát biểu, chia sẻ về ưu, nhược điểm của việc thuê nhân sự nước ngoài, chế độ đãi ngộ mà người lao động được nhận, cũng như tầm quan trọng của phổ biến luật pháp và chương trình đào tạo tiếng nhật trước khi nhập cảnh cho lao động, mỗi diện kỹ sư hay thực tập sinh đều có những vấn đề phát sinh khác nhau nhưng bằng những kinh nghiệm vốn có và sự am hiểu về thực tế trong lĩnh vực xuất khẩu lao động cũng như đời sống làm việc của lao động.

Ngoài ra, CEO PHẠM HỮU ĐẠO còn đưa ra những dẫn chứng thực tế từ những ứng viên do Vietseiko đã phái cử đi Nhật thành công kể về công ty xí nghiệp tiếp nhận và môi trường làm việc an toàn hiệu quả của các ứng viên, ngoài ra bằng những số liệu thực tế được tổng hợp trong các năm gần nhất cũng nói lên những khó khăn, thuận lợi để nêu rõ vai trò của công ty phái cử và sự trách nghiệm của phía nghiệp đoàn, xí nghiệp,...

Buổi hội thảo được đánh giá diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều vấn đề được thảo luận, nhiều thông tin hữu ích được trao đổi. Vietseiko không những đứng trên lập trường và năng lực của bản thân, mà còn dựa trên những trải nghiệm thực tế để luôn mang đến những giải pháp giá trị và hữu ích nhất cho người lao động....

Hội nghị này là sự cam kết, nỗ lực, nâng tầm để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản.

. VIETSEIKO - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
. Website: https://vietseiko.com
. Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
. Email: cv@vietseiko.com 
. Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

10/04/2024
Nhật Bản trong "cơn khát" lao động

Tại Nhật, khả năng bù đắp cho sự sụt giảm lao động nhờ sự trở lại nữ giới và người già (ngoài độ tuổi lao động) gần như đã đạt đỉnh điểm...
Theo một khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, lượng người trên 15 tuổi “thất nghiệp và đang không tìm việc làm nhưng vẫn hy vọng sẽ có việc làm” đã giảm xuống còn 2,33 triệu người trong năm 2023, ít hơn 2,97 triệu người so với 20 năm trước.

Cộng với 1,78 triệu người thất nghiệp đang tìm việc, Nhật có tổng cộng 4,11 triệu lao động tiềm năng, chiếm 3,7% dân số trên 15 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ bằng một nửa so với mức 8% của năm 2003.

Tình trạng thiếu lao động ở Nhật thể hiện rõ nhất qua mức lương theo giờ. Theo số liệu của Viện Chính sách và Đào tạo Lao động Nhật Bản, trong quý 4/2023, mức lương theo giờ dành cho lao động bán thời gian ở Nhật đã tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng lương lớn nhất kể từ năm 2015, không tính giai đoạn đại dịch Covid-19 và cao hơn mức tăng 1% dành cho lao động toàn thời gian.

Theo Viện Dân số và Nghiên cứu An sinh Xã hội Quốc gia Nhật Bản, dân số trong độ tuổi lao động nước này (từ 15-64 tuổi) năm 2023 đã giảm 15% so với mức đỉnh năm 1995. Trong khi đó, đường cong hình chữ M – thể hiện sự suy giảm việc làm nhóm nữ giới ngoài 30 tuổi do kết hôn và sinh đẻ – gần như đã biến nhất tại Nhật Bản.

“Khả năng bù đắp cho sự sụt giảm lao động nhờ sự trở lại nữ giới và người già (ngoài độ tuổi lao động) gần như đã đạt đỉnh điểm”, ông Munehisa Tamura của Viện Nghiên cứu Daiwa, nhận định.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Arthur Lewis từng chỉ ra khái niệm "điểm tới hạn" mà ở đó lao động thặng dư ở nông thôn được hấp thụ hoàn toàn trong lĩnh vực công nghiệp. Áp lực tăng lương sẽ gia tăng sau "điểm tới hạn" này.

Các nhà kinh tế cho rằng Nhật Bản đã trải qua "điểm tới hạn" như khái niệm của ông Lewis vào những năm 1960. Giờ đây, họ đang đối mặt một "điểm tới hạn" tương tự, nhưng thay vì lao động nông thôn, nhóm lao động thặng dư là nữ giới và người cao tuổi.

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi chiến lược. Trong các thập kỷ tăng trưởng yếu trước đây, lãi suất cho vay thấp quanh mốc 0% và sự tham gia nhiều hơn của nữ giới và người cao tuổi vào lực lượng lao động từng giúp doanh nghiệp nước này duy trì mức chi phí hoạt động thấp. Nhờ đó, kể cả những doanh nghiệp có lợi nhuận kém cũng có thể tồn tại. Tuy nhiên, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng trước, áp lực đối với những doanh nghiệp như vậy tăng lên. Nếu mức lương cho lao động bán thời gian tiếp tục tăng, những doanh nghiệp lợi nhuận kém nhiều khả năng sẽ bị khai tử.

Theo các nhà phân tích, năng suất lao động tăng lên, sự dịch chuyển việc làm cùng sự tham gia của lao động nước ngoài có thể giúp doanh nghiệp Nhật giải quyết khó khăn.

Công ty Mitsubishi UFJ Research and Consulting ước tính tới năm 2035, Nhật sẽ thiếu gần 8 triệu lao động so với mức cần thiết để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP tiềm năng 0,5% mỗi năm. Công ty này ước tính chỉ cần năng suất lao động tăng lên 1 điểm phần trăm mỗi năm cũng có thể giúp bù đắp cho 70% lượng lao động thiếu hụt. Nếu vậy, năng suất lao động phải tăng khoảng 20% so với năm 2021. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công cụ khác, để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, giải phóng người lao động cho các công việc như nghiên cứu, phát triển và các nhiệm vụ tạo giá trị khác.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã bắt đầu đi theo hướng này. Đầu tháng 4, thành phố Osaka đã bắt đầu thí điểm cho phép khoảng 20.000 người lao động sử dụng AI tạo sinh (generative AI) để thực hiện các nhiệm vụ như dịch thuật hoặc chuẩn bị biên bản cuộc họp.

“Chúng tôi muốn họ tập trung vào các công việc mang tính con người và mang lại nhiều giá trị hơn”, một quan chức thành phố Osaka cho biết.

"Nguồn được lấy từ vneconomy , ngày 08/04/2024, link đến bài gốc: https://vneconomy.vn/nhat-ban-trong-con-khat-lao-dong.htm 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
10/04/2024
Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD để mở rộng hạ tầng AI và đám mây tại Nhật Bản

Ngày 9/4, tập đoàn Microsoft cho biết sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD trong vòng 2 năm tới để mở rộng hệ thống hạ tầng AI và đám mây của hãng tại Nhật Bản.

Số tiền nói trên cũng sẽ được sử dụng vào việc đào tạo các kỹ năng liên quan đến AI cho 3 triệu công nhân trên khắp đất nước mặt trời mọc và thành lập một phòng thí nghiệm mới của Microsoft Research Asia ở Tokyo.

Phòng thí nghiệm mới này sẽ tập trung đặc biệt vào các lĩnh vực bao gồm nghiên cứu AI và robot cũng như những phát minh khoa học phù hợp với các ưu tiên kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Để thúc đẩy hợp tác nghiên cứu nâng cao, Microsoft Research Asia sẽ cung cấp các khoản tài trợ nguồn lực trị giá 10 triệu USD cho Đại học Tokyo và cho hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo giữa Đại học Keio và Đại học Carnegie Mellon trong 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng sẽ hợp tác với Chính phủ Nhật Bản để tăng cường khả năng phục hồi an ninh mạng cho các cơ quan, doanh nghiệp và xã hội.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết, đây là khoản đầu tư lớn và quan trọng nhất của hãng trong suốt 46 năm hoạt động tại Nhật Bản.

“Các khoản đầu tư vào hạ tầng số, kỹ năng AI, an ninh mạng và nghiên cứu AI là những thành tố cần thiết để Nhật Bản có thể xây dựng và thúc đẩy một nền kinh tế AI phát triển mạnh mẽ”, ông Smith nhấn mạnh.

"Nguồn được lấy từ NHÂN DÂN  , ngày 10/04/2024, link đến bài gốc: https://nhandan.vn/microsoft-se-dau-tu-29-ty-usd-de-mo-rong-ha-tang-ai-va-dam-may-tai-nhat-ban-post803955.html 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
08/04/2024
Phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản

Ngày 6/4, lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết, lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt nhằm duy trì, phát triển, thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt
Đại sứ khẳng định, hỗ trợ, đồng hành, khuyến khích cộng đồng duy trì bản sắc văn hóa, gìn giữ tiếng Việt là một trong những trọng tâm công tác của Đại sứ quán. Đại sứ quán và Ban công tác cộng đồng luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ thầy cô và các trung tâm tiếng Việt phát huy ngọn lửa đam mê để gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ con em người Việt tại Nhật Bản.
Đại sứ đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tích cực hơn nữa trong phong trào dạy và học tiếng Việt, vì bảo tồn văn hóa dân tộc là nhu cầu thiết yếu của đồng bào ta ở nước ngoài. Để làm tốt điều này, Đại sứ mong muốn các thầy cô đầu tư hơn nữa trong việc nghiên cứu, soạn thảo giáo trình phù hợp với trẻ em sinh sống tại Nhật Bản; tưởng rằng phong trào tiếng Việt tại Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu tất yếu của cộng đồng.Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao các hội đoàn tại Nhật Bản có nhiều hoạt động gắn kết người Việt trong và ngoài nước; anh chị em bên cạnh việc phát triển kinh tế vẫn không quên giữ gìn và bảo tồn tiếng Việt. Chia sẻ với các thầy cô và học sinh, Thứ trưởng mong muốn mỗi gia đình, mỗi cộng đồng sẽ gìn giữ tiếng Việt hàng ngày, nuôi dưỡng trong tâm hồn các cháu văn hóa cội nguồn của tổ tiên.
Thứ trưởng cho biết năm 2022, Chính phủ đã phê duyệt Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), qua đó thúc đẩy nhiều hoạt động, như tổ chức các cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài, xây dựng tủ sách, cung cấp giáo trình tiếng Việt, chương trình gala "Tiếng mẹ thân thương"…
Gửi tặng các thầy cô giáo và học sinh những bộ sách tiếng Việt, Thứ trưởng khẳng định, Ủy ban sẽ đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản thông qua việc cung cấp sách giáo khoa, tổ chức các khóa tập huấn về kỹ năng giảng dạy tiếng Việt cho các thầy cô, tình nguyện viên… Thứ trưởng tin rằng sẽ có nhiều Sứ giả tiếng Việt của cộng đồng tại Nhật Bản có mặt trong đêm chung kết "Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt" ngày 8/9/2024 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, cùng Hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, cùng Hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản
Xây dựng cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương
Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có buổi làm việc với đại diện 10 hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản, gồm: Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Tokyo, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam Nhật Bản, Hội Việt ngữ tại Nhật Bản, Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản, Hiệp hội người Việt Nam tại Kansai, Osaka và Saitama.
Đại diện lãnh đạo các hội đoàn đã thông tin về những hoạt động đã triển khai, trong đó có việc hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, hội nhập vào xã hội sở tại, duy trì tiếng Việt và bản sắc văn hóa dân tộc, quyên góp, hỗ trợ người dân sở tại chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Các hội đoàn cũng nêu nhiều kiến nghị cụ thể nhằm tăng cường việc dạy và học tiếng Việt, kết nối với các tổ chức đoàn thể quần chúng ở trong nước, đẩy mạnh công tác truyền thông với mục tiêu xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, có vị trí trong xã hội sở tại và hướng về quê hương, đất nước.
Sau khi lắng nghe những ý kiến tâm huyết của đại diện lãnh đạo các hội đoàn, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc kết nối, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, công việc, học tập, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc và giữ gìn Tiếng Việt, đặc biệt là những nghĩa cử cao đẹp khi cùng sẻ chia với những khó khăn mà người dân sở tại phải gánh chịu do trận động đất xảy ra vào tháng 1 vừa qua tại Ishikawa. 
Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt nhằm duy trì, phát triển, thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việ
Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt nhằm duy trì, phát triển, thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt
Thứ trưởng nhấn mạnh, với việc quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều điều kiện thuận lợi để sinh sống, học tập, làm việc ở sở tại. Chính vì vậy, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản không ngừng lớn mạnh, tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, vai trò, vị thế trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao.
Thứ trưởng ghi nhận những kiến nghị của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đề nghị cộng đồng tiếp tục tham gia, đồng hành với các hoạt động của Đại sứ quán, Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Việc tham gia các hoạt động này và đóng góp ý kiến xây dựng giúp ích cho các cơ quan trong nước nghiên cứu hoạch định chính sách, đặc biệt trong việc huy động các nguồn lực tri thức, chất xám về công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển của đất nước. 
Thời gian tới, Ủy ban sẽ quan tâm hơn nữa công tác khen thưởng để động viên, khuyến khích cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục đóng góp cho đất nước, là sứ giả văn hóa, cầu nối hữu nghị góp phần vun đắp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

"Nguồn được lấy từ vtcnews , ngày 08/04/2024, link đến bài gốc: https://vtcnews.vn/phat-dong-ngay-ton-vinh-tieng-viet-nam-2024-tai-nhat-ban-ar863443.html 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
05/04/2024
Gần 36 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Qua 3 tháng đầu năm 2024, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cán mốc gần 36 nghìn người. Trong số này có hơn 11 nghìn lao động nữ . 

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3 năm 2024 là 12.738 lao động.

Như vậy, qua 3 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 35.933 lao động, trong đó có 11.483 lao động nữ, đạt hơn 28% kế hoạch năm 2024.

Trong đó, số lao động đi làm việc tại các thị trường đông nhất lần lượt là: Nhật Bản (23.364 người); Đài Loan (Trung Quốc) (9.781 người); Hàn Quốc (707 người).

Trước đó, vào năm 2023, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng kỷ lục, với gần 160 nghìn người, đạt 133,3 % kế hoạch được giao. Trong số này, Nhật Bản là thị trường đứng đầu khi thu hút hơn 80 nghìn lao động nước ta. Tiếp đó là Đài Loan (Trung Quốc): 58.620 lao động; Hàn Quốc: 11.626 lao động.

Trong năm nay, mục tiêu đặt ra là đưa 125 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trọng tâm hướng tới các thị trường có thu nhập cao, ổn định. Cùng với đó, tập trung ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

"Nguồn được lấy từ NHÂN DÂN  , ngày 05/04/2024, link đến bài gốc: https://nhandan.vn/quy-i2024-gan-36-nghin-lao-dong-di-lam-viec-o-nuoc-ngoai-theo-hop-dong-post803162.html 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
03/04/2024
Khảo sát tại Nhật Bản: 80% người sử dụng sản phẩm của Kobayashi phải đi khám bệnh

Một nghiên cứu do Hiệp hội Thận Nhật Bản thực hiện và công bố ngày 1/4, cho thấy khoảng 80% bệnh nhân gặp các vấn đề về sức khỏe sau khi sử dụng thực phẩm bổ sung men gạo đỏ của Công ty dược phẩm Kobayashi đã đến bệnh viện thăm khám vào tháng 1 vừa qua hoặc sau đó.

Khảo sát tại Nhật Bản: 80% người sử dụng sản phẩm của Kobayashi phải đi khám bệnh - Hình 1
Nhân viên Bộ Y tế Nhật Bản kiểm tra nhà máy của Công ty dược phẩm Kobayashi ở Osaka ngày 30/3/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hiệp hội Thận Nhật Bản đã tiến hành cuộc khảo sát trực tuyến đối với 47 người đã từng sử dụng 2 loại thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi là Beni-koji choleste-help và Naishi-help plus cholesterol. Cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 28 -31/3 vừa qua.

Trong số các bệnh nhân trên, 90% ở độ t.uổi từ 40 đến 69 t.uổi, trong đó 66% là phụ nữ. Hiệp hội Thận Nhật Bản cho biết không có báo cáo về trường hợp t.ử v.ong trong số 47 bệnh nhân trên. Khảo sát ghi nhận rằng người đến bệnh viện sớm nhất do vấn đề sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi là vào tháng 11 năm ngoái. 46 trong số 47 bệnh nhân đã sử dụng thực phẩm chức năng chứa “beni koji” – gạo men đỏ là Beni-koji choleste-help và bệnh nhân còn lại đã sử dụng Naishi-help plus cholesterol. Công ty dược phẩm Kobayashi đã tự nguyện thu hồi 2 sản phẩm trên.

Cũng theo khảo sát, đây có thể là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp sử dụng thực phẩm chức năng Naishi-help plus cholesterol mà gặp vấn đề về sức khỏe. Kể từ tháng 9/2023 cho đến nay, hãng dược phẩm Kobayashi mới chỉ báo cáo về các trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe sau khi sử dụng Beni-koji choleste-help. Đến ngày 29/3, công ty đã báo cáo tổng cộng 5 trường hợp t.ử v.ong và 114 người phải nhập viện điều trị sau khi sử dụng sản phẩm này của hãng.

Theo nhà máy của hãng tại Osaka, khoảng 1 triệu thùng hàng đã được bán ra trong 3 năm tài chính vừa qua. Công ty cũng bán men gạo đỏ “beni-koji” cho các nhà sản xuất khác và một số sản phẩm đã được xuất khẩu. Người dân có thể mua các sản phẩm thực phẩm bổ sung tại các hiệu thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Osaka cho biết khoảng 40 thùng sản phẩm Naishi-help plus cholesterol đã được tiêu thụ tại các khu vực, trong đó có Hokuriku.

Khảo sát cũng cho thấy ít nhất 50% trong số 47 bệnh nhân trên cảm thấy khó chịu, chán ăn, tiểu tiện bất thường và rối loạn thận trong lần thăm khám đầu tiên đến bệnh viện. Về điều trị, 25% trong số bệnh nhân trên được điều trị bằng steroid, trong khi số còn lại chỉ được yêu cầu ngừng dùng các sản phẩm chức năng của hãng Kobayashi. Hai bệnh nhân cần phải chạy thận, song 1 người trong số này đã có dấu hiệu hồi phục.

Tại cuộc họp báo ngày 29/3, hãng Kobayashi cho biết cuộc kiểm tra của công ty đã tìm thấy puberulic acid trong các sản phẩm gạo men đỏ, một hợp chất tự nhiên được sinh ra từ nấm mốc xanh mà công ty trước đó không dự đoán xuất hiện trong sản phẩm của mình. Công ty này cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu chất này có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe của người dùng hay không.

"Nguồn được lấy từ vietgiaitri , ngày 04/04/2024, link đến bài gốc: https://vietgiaitri.com/khao-sat-tai-nhat-ban-80-nguoi-su-dung-san-pham-cua-kobayashi-phai-di-kham-benh-20240402i7130948/ 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
02/04/2024
Bà Trương Thị Mai thăm Nhật Bản, thúc đẩy Đối tác chiến lược toàn diện

Bà Trương Thị Mai khẳng định, Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản; sẵn sàng đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, tương xứng với định vị, tầm mức mới của quan hệ song phương.

 

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 31/3 - 03/4/2024.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, với dấu mốc mới nhất là sự kiện hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới (tháng 11/2023).

ba truong thi mai tham nhat ban, thuc day Doi tac chien luoc toan dien hinh anh 1
Bà Trương Thị Mai tiếp Phó Chủ tịch Đảng LDP Taro Aso

Trong các hoạt động đầu tiên của chuyến thăm, Đoàn đã có các cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Taro Aso, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Motegi Toshimitsu; tiếp Thống đốc tỉnh Wakayama, ông Shuhei Kishimoto; gặp gỡ cán bộ, đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại các cuộc tiếp xúc, Thường trực Ban Bí thư thông tin về những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới, nhất là những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác đối ngoại từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay. Đánh giá cao bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bà Trương Thị Mai khẳng định, Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản; sẵn sàng phối hợp với Chính phủ, Đảng Dân chủ Tự do và các chính đảng, địa phương của Nhật Bản đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, tương xứng với định vị, tầm mức mới của quan hệ song phương.

ba truong thi mai tham nhat ban, thuc day Doi tac chien luoc toan dien hinh anh 2
Bà Trương Thị Mai hội kiến với ông Motegi Toshimitsu, Tổng thư ký Đảng LDP
ba truong thi mai tham nhat ban, thuc day Doi tac chien luoc toan dien hinh anh 3
Đoàn đại biểu Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ tự do LDP- Nhật Bản

Nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đề nghị hai bên, nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, phát huy vai trò hai đảng cầm quyền trong việc thúc đẩy cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao và các nội dung quan trọng tại “Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại khu vực châu Á và trên thế giới”; tăng cường quan hệ chính trị thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai bên trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và đối ngoại nhân dân; thúc đẩy hợp tác kinh tế và trên các lĩnh vực, giao lưu địa phương không ngừng tiến triển thực chất, phù hợp với định hướng phát triển bền vững của hai nước. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng cảm ơn và bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

ba truong thi mai tham nhat ban, thuc day Doi tac chien luoc toan dien hinh anh 4
Bà Trương Thị Mai tiếp Thống đốc Wakayama Shuhei Kishimoto

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do và địa phương Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm của bà Trương Thị Mai và Đoàn, nhất trí cao với những đề nghị của bà Trương Thị Mai, nhằm đưa quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả hơn. Nhật Bản luôn coi trọng và xác định Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện quan trọng ở khu vực; sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước Việt Nam nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực. Đảng Dân chủ Tự do coi trọng cao và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Đảng Cộng sản Việt Nam; ủng hộ việc Nhật Bản tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng cường kết nối hai nền kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực theo định hướng phát triển bền vững và hợp tác trên các vấn đề quốc tế; đồng thời tích cực thúc đẩy các địa phương, tổ chức nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, nâng cao hiểu biết, củng cố nền tảng hữu nghị của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam.

Tại cuộc gặp với cán bộ, đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bà Trương Thị Mai đã thông báo những nét lớn về tình hình phát triển trong nước, các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế - xã hội, công tác đối ngoại và tình hình thực hiện các nhiệm vụ mà Đại hội XIII của Đảng đề ra, cũng như công tác chuẩn bị Đại hội XIV.

ba truong thi mai tham nhat ban, thuc day Doi tac chien luoc toan dien hinh anh 5
Bà Trương Thị Mai gặp gỡ cán bộ ĐSQ Việt Nam, cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản

Để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đạt được tầm mức phát triển như hiện nay, bà Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các cơ quan đại diện, đồng thời đề nghị tập thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển bền vững vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

"Nguồn được lấy từ vov , ngày 01/04/2024, link đến bài gốc: https://vov.vn/chinh-tri/ba-truong-thi-mai-tham-nhat-ban-thuc-day-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-post1086383.vov 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
02/04/2024
Cuộc thử nghiệm lãi suất âm của thế giới kết thúc

Việc Nhật Bản chấm dứt chính sách lãi suất âm đã chính thức khép lại cuộc thử nghiệm lãi suất âm của các ngân hàng trung ương trên thế giới...

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo - Ảnh: Bloomberg.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo - Ảnh: Bloomberg.

Ngày 19/3/2024, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã có đợt tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm, đưa lãi suất trở lại trạng thái dương sau 8 năm duy trì lãi suất âm. Động thái này không chỉ là một bước ngoặt chính sách tiền tệ của Nhật Bản, mà còn chính thức khép lại cuộc thử nghiệm lãi suất âm của các ngân hàng trung ương trên thế giới. 

Trong một động thái đã được giới truyền thông và thị trường tài chính dự báo, Thống đốc Kazuo Ueda của BOJ công bố nâng lãi suất ngắn hạn từ -0,1% lên khoảng 0 - 0,1%. Cùng với đó, chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) nhằm giữ lãi suất dài hạn - tức lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm - quanh ngưỡng 0% cũng được dỡ bỏ.

VÌ SAO LÃI SUẤT ÂM ĐƯỢC ÁP DỤNG?

Hành động được đánh giá là quyết đoán của ông Ueda đánh dấu một bước đi quan trọng của BOJ trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ sau hàng thập kỷ theo đuổi chính sách siêu lỏng lẻo để kích thích lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Trong quá trình theo đuổi chính sách đó, BOJ đã mua vào một lượng trái phiếu khổng lồ, đưa giá trị bảng cân đối kế toán lên mức tương đương 127% tổng sản phẩm trong nước (GDP) hàng năm của Nhật Bản. Việc nới lỏng định lượng này cùng với lãi suất âm đã khiến đồng Yên suy yếu và tránh cho đất nước Mặt trời mọc chìm sâu hơn vào giảm phát. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hai sự kiện tiêu cực là đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine mới giữ vai trò những cú huých quan trọng trong việc đưa tốc độ lạm phát hàng năm của Nhật Bản vượt 2% và duy trì trên mức này.

Đối với thế giới, động thái nâng lãi suất của Nhật Bản đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên lãi suất âm - một phương pháp chính sách tiền tệ quyết liệt trong cuộc chiến chống lại tình trạng trượt dốc của giá cả hồi thập niên 2010. Ngoài BOJ, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và một số ngân hàng trung ương khác ở châu Âu cũng áp dụng lãi suất âm. Trong những năm qua, đã có nhiều tranh cãi quanh việc liệu những lợi ích mà lãi suất âm mang lại có xứng đáng với sức ép mà chính sách này đã gây ra đối với các ngân hàng, người gửi tiền và các loại tài sản thu nhập cố định như trái phiếu. Trong trường hợp Nhật Bản, giới chuyên gia kinh tế cũng đưa ra những đánh giá trái chiều.

“Lãi suất âm thực ra chẳng có tác dụng gì trong việc kích thích lạm phát. Trên thực tế, lạm phát ở Nhật Bản được thúc đẩy bởi áp lực giá cả đến từ bên ngoài”, ông Kazuo Momma, một cựu quan chức BOJ, nhận định với hãng tin Bloomberg.

Lãi suất âm được áp dụng đầu tiên ở Đan Mạch, tiếp đó đến Thụy Sỹ, Thụy Điển và Khu vực đồng Euro (Eurozone). Mỗi ngân hàng trung ương trong số này có một động cơ khác nhau để thử nghiệm chính sách lãi suất âm chưa từng có tiền lệ. Trong trường hợp của Thụy Sỹ, động cơ là ngăn những dòng vốn khổng lồ đổ vào đồng Franc, còn trong trường hợp của ECB là thúc đẩy sự gia tăng của giá cả sau cuộc khủng hoảng nợ công khu vực.

Đối với Nhật Bản, sau hơn một thập kỷ giảm phát, BOJ đưa lãi suất về vùng âm vào năm 2016. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thống đốc BOJ, khi đó là ông Haruhiko Kuroda, công khai phủ nhận việc BOJ đang cân nhắc lãi suất âm.

Giáo sư Hiroshi Yoshikawa thuộc Đại học Tokyo, cho rằng việc đưa ra lãi suất âm đã có ảnh hưởng rất mạnh mẽ. “Mọi người cảm thấy sốc và nhận ra nền kinh tế Nhật Bản ở trong tình trạng tồi tệ như thế nào”, ông Yoshikawa nhớ lại.

Tại thời điểm đó, ông Kuroda nói lãi suất có thể giảm sâu hơn trong vùng âm nếu cần thiết. Tuy nhiên, do sự phản đối của dư luận - bao gồm từ các ngân hàng chứng kiến tỷ suất lợi nhuận bị lãi suất âm bóp nghẹt, cũng như các quỹ lương hưu và công ty bảo hiểm phải đầu tư ra nước ngoài để đảm bảo mức lợi tức cần thiết - BOJ đã không giảm lãi suất sâu thêm. Sáu tháng sau khởi đầu chông gai đó, BOJ bắt đầu tìm cách kiểm soát lợi suất trái phiếu dài hạn song song với việc duy trì lãi suất ngắn hạn ở trạng thái âm.

NHẬN ĐỊNH VỀ TÁC DỤNG CỦA LÃI SUẤT ÂM

Ở mức đỉnh điểm vào cuối năm 2020, tổng lượng trái phiếu có lợi suất âm trên toàn cầu dạt 18,4 nghìn tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg. Sau đó, lạm phát bắt đầu leo thang và các ngân hàng trung ương ở châu Âu phải rút khỏi trạng thái lãi suất âm. Tháng 9/2022, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ  (SNB) đưa lãi suất về ngưỡng dương, khiến BOJ trở thành ngân hàng trung ương cuối cùng trên thế giới có lãi suất âm.

Đến hiện tại, các đánh giá về hiệu quả của lãi suất âm là không đồng nhất. ECB cho rằng lãi suất âm đã mang lại thành công. Các nhà kinh tế học của ECB đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy lãi suất âm hỗ trợ hoạt động cho vay của các ngân hàng, cải thiện sự truyền dẫn của chính sách tiền tệ vào hệ thống tài chính, kích thích nền kinh tế và kéo lạm phát tăng.

Thống đốc SNB Thomas Jordan năm ngoái còn ca ngợi mạnh mẽ hơn, nói rằng lãi suất âm là một chính sách “đáng đồng tiền bát gạo” và sẽ được triển khai lại trong trường hợp cần thiết. Ngược lại, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (Riksbank) chấm dứt lãi suất âm vào năm 2019 trên cơ sở cho rằng ảnh hưởng bất lợi của chính sách này đối với hệ thống tài chính là lớn hơn so với hiệu ứng tích cực.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa bao giờ hạ lãi suất xuống dưới 0. Lãi suất quỹ liên bang của Fed hạ về đáy là mức 0-0,25% vào tháng 3/2020, thời điểm Covid-19 mới trở thành đại dịch toàn cầu. Trong một nghiên cứu công bố vào tháng 9/2023, các nhà kinh tế của Fed nhận định lãi suất âm có thể có ích trong ngắn hạn nhưng có thể “phản tác dụng nếu áp dụng lâu dài”.

“Điều quan trọng nhất chúng tôi rút ra được từ lãi suất âm là tác dụng cực kỳ hạn chế”, chuyên gia cấp cao Joseph Gagon của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, một người từng làm việc tại Fed, phát biểu.

Theo nghiên cứu trên của Fed, lãi suất âm có thể hữu ích trong việc làm suy yếu tỷ giá đồng tiền - một mục tiêu của SNB và Ngân hàng Trung ương Đan Mạch (Danmarks Nationalbank). Thực tế cho thấy trong hai năm qua, khi lãi suất ở Mỹ tăng dồn dập, tỷ giá đồng Yên Nhật so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất ba thập kỷ. Điều này gây áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ của Nhật Bản do chi phí nhập khẩu tăng cao, nhưng mặt khác cũng giúp lợi nhuận của doanh nghiệp nói chung ở nước này tăng lên mức kỷ lục.

Lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao là một động lực đưa chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật Bản lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ năm 1989 vào năm nay. Cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu sự tăng điểm này nhờ đặt cược rằng việc BOJ dịch chuyển khỏi lãi suất âm sẽ giúp các nhà băng cải thiện lợi nhuận.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ đối mặt thách thức lớn khi lãi suất tăng trở lại. Nước này là quốc gia có tỷ lệ nợ công so với GDP lớn nhất thế giới, ở mức 255%. Khi lãi suất tăng, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải trả lãi cao hơn khi vay nợ. Trong khi đó, lời hứa của Thủ tướng Fumio Kishida về tăng chi tiêu cho chăm sóc trẻ nhỏ và quốc phòng phụ thuộc nhiều vào việc vay nợ với lãi suất thấp để trang trải. Đây là một lý do để nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng dù không còn lãi suất âm, BOJ sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài đáng kể.

"Nguồn được lấy từ vneconomy, ngày 01/04/2024, link đến bài gốc: https://vneconomy.vn/cuoc-thu-nghiem-lai-suat-am-cua-the-gioi-ket-thuc.htm 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
30/03/2024
Đồng yên chạm đáy 34 năm, Nhật Bản sẽ can thiệp bằng cách nào và thách thức là gì?

Chính quyền Nhật Bản đang phải đối mặt với áp lực mới nhằm kìm hãm chuỗi mất giá kéo dài của đồng yên. Đồng yên tăng giá nhẹ sau khi Tokyo đưa ra cảnh báo mạnh nhất từ trước đến nay về khả năng can thiệp sắp tới, giúp đồng tiền Nhật Bản thoát khỏi mức đáy trong 34 năm là 151,97 yên đổi 1 USD vào hôm thứ Tư.

Nhật Bản mua đồng yên vào tháng 9/2022 nhằm tăng giá đồng tiền này kể từ năm 1998. Động thái này diễn ra sau quyết định lúc ấy của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất là 145/USD. Nước này tiếp tục can thiệp vào tháng 10 cùng năm sau khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm là 151,94/USD.

Tại sao phải can thiệp?

Việc can thiệp mua yên là rất hiếm. Thông thường, Bộ Tài chính bán đồng yên để tránh việc đồng yên tăng giá vì tiền tăng giá sẽ làm tổn hại đến xuất khẩu khi hàng hóa Nhật Bản kém cạnh tranh hơn ở nước ngoài.

Tuy nhiên, đồng yên yếu kém hiện được coi là có vấn đề, khi các công ty Nhật Bản đã chuyển sản xuất ra nước ngoài và nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu các mặt hàng từ nhiên liệu, nguyên liệu thô đến các bộ phận máy móc.

Tín hiệu can thiệp

Khi chính quyền Nhật Bản nâng cảnh báo rằng họ “sẵn sàng hành động dứt khoát” để ngăn chặn các động thái đầu cơ, đó là dấu hiệu cho thấy sự can thiệp có thể sắp xảy ra.

Việc BOJ kiểm tra tỷ giá được các nhà giao dịch coi là dấu hiệu báo trước cho sự can thiệp.

Điều gì đã xảy ra cho đến nay?

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng chính quyền có thể hành động dứt khoát nhằm chống lại sự yếu kém của đồng yên.

Vài giờ sau, chính quyền Nhật Bản tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về đồng yên yếu.

Sau cuộc họp, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính Nhật Bản Masato Kanda cho biết các diễn biến gần đây của đồng yên quá nhanh và không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản. Phát biểu này cho thấy dấu hiệu Tokyo có đủ lý do để can thiệp nhằm ngăn chặn đồng tiền này giảm sâu hơn nữa.

Giảm đến mức nào thì can thiệp?

Các nhà chức trách cho biết họ đang xem xét tốc độ giảm giá của đồng yên chứ không phải là mức độ sụt giảm đến đâu. Họ cũng cần xem liệu các động thái này có phải do các nhà đầu cơ thúc đẩy để quyết định có nên can thiệp hay không.Với việc đồng đô la đã giảm qua mức dẫn đến sự can thiệp vào năm 2022, các nhà giao dịch dự đoán đồng tiền này có thể giảm xuống mức 152 và sau đó là 155.

Ngòi nổ là gì?

Khi sự phẫn nộ của công chúng đối với đồng yên yếu và kéo theo là chi phí sinh hoạt tăng cao, điều này sẽ gây áp lực buộc chính quyền phải ứng phó. Đây là tình huống khiến Tokyo can thiệp vào năm 2022.

Nếu sự trượt giá của đồng yên vẫn tăng lên và thu hút phản ứng của giới truyền thông và công chúng, khả năng can thiệp sẽ cao.

Quyết định này sẽ không dễ dàng. Việc can thiệp rất tốn kém và có thể dễ dàng thất bại, vì ngay cả một đợt mua đồng yên lớn cũng sẽ không thấm vào đâu so với 7,5 nghìn tỷ USD được đổi chủ hàng ngày trên thị trường ngoại hối.

Can thiệp như thế nào?

Khi Nhật Bản can thiệp để ngăn chặn sự tăng giá của đồng yên, Bộ Tài chính phát hành tín phiếu ngắn hạn, tăng giá đồng yên rồi bán ra để làm suy yếu đồng tiền Nhật Bản.

Tuy nhiên, để hỗ trợ đồng yên, chính quyền phải khai thác dự trữ ngoại hối của Nhật Bản để lấy đô la bán ra mua đồng Yên. Trong cả hai trường hợp, Bộ trưởng Tài chính sẽ ra lệnh can thiệp và BOJ thực hiện lệnh này với tư cách là đại diện của Bộ.

Thách thức là gì?

Can thiệp mua yên khó hơn can thiệp bán yên.

Mặc dù Nhật Bản nắm giữ gần 1,3 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, dự trữ này có thể bị xói mòn đáng kể nếu Tokyo liên tục can thiệp mạnh mẽ, khiến các nhà chức trách bị hạn chế về thời gian họ có thể bảo vệ đồng yên.

Chính quyền Nhật Bản cũng coi việc tìm kiếm sự hỗ trợ của các đối tác G7, đặc biệt là Mỹ, là điều quan trọng nếu việc can thiệp có liên quan đến đồng USD.

Washington đã ngầm chấp thuận khi Nhật Bản can thiệp vào năm 2022. Tuy nhiên, khả năng điều tương tự có xảy ra khi Nhật Bản xem xét can thiệp tiếp theo hay không vẫn còn để ngỏ.

"Nguồn được lấy từ cafef , ngày 229/03/2024, link đến bài gốc: https://cafef.vn/dong-yen-cham-day-34-nam-nhat-ban-se-can-thiep-bang-cach-nao-va-thach-thuc-la-gi-188240328195652241.chn 

 • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
  -----------------------------------
 • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
 • Website: https://vietseiko.com
 • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
 • Email: cv@vietseiko.com
 • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh